Tên đăng nhập
Mật khẩu
Ghi nhớ mật khẩu

Nếu bạn chưa có tài khoản vui lòng: Tạo tài khoản

Tài khoản
Họ
Tên
E-mail
Điện thoại
Mật khẩu
Nhập lại mật khẩu
Tên nhà hàng
Tên đăng nhập
E-mail
Mật khẩu
Nhập lại mật khẩu
Địa chỉ nhà hàng
Điện thoại
Email
Thư viện Học online Clip lớp học

Bạn đã hiểu đúng về kỹ năng mềm?

Trong quyển sách Thế giới phẳng, tác giả Thomas Friedman nhấn mạnh lý do Ấn Độ có sự phát triển vượt bậc là ngoài ý chí quyết tâm, sự làm việc chăm chỉ để thoát khỏi cảnh nghèo đói còn có một yếu tố hết sức quan trọng là khả năng sử dụng tiếng Anh tốt của người dân. Chính ưu thế về kỹ năng ngoại ngữ này đã giúp nhiều người Ấn Độ tiếp xúc với nền giáo dục tiên tiến dễ dàng hơn, đồng thời nhận được nhiều công việc từ nước ngoài.

 

Trao đổi với học sinh về nhận diện bản thân - Định hướng nghề nghiệp

 

Trong một thế giới phẳng và cạnh tranh khốc liệt như ngày nay, kiến thức, kỹ năng làm việc, khả năng ngoại ngữ tốt đóng vai trò rất quan trọng đến sự thành công của từng quốc gia, từng tổ chức, và từng cá nhân. Tôi đã từng tham gia nhiều hội thảo và nhận thấy phần lớn các công ty đa quốc gia, mà gần gũi hơn là các công ty có trụ sở ở Châu Á, thì những người giữ các vị trí quan trọng đa phần đến từ Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Nhật Bản… và người Việt Nam thì rất ít.

 

Tại sao lại như vậy? Theo tôi câu trả lời nằm ở nền giáo dục tiên tiến và một yếu tố rất quan trọng là kỹ năng mềm, khả năng ngoại ngữ, khả năng lãnh đạo… của họ.

Nhận thức được tầm quan trọng của các kĩ năng mềm, rất nhiều bạn trẻ ở Việt Nam hiện nay - đang đi học hoặc đã đi làm - đầu tư nhiều chi phí và thời gian vào các khóa học này. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng. Tuy nhiên có 1 số vấn đề phát sinh như sau:

 

Người học liệu đã hiểu rõ kĩ năng nào thật sự là cần thiết với mình?

Người học thiếu môi trường để rèn luyện, không biết cách áp dụng kiến thức học được vào thực tế.

Có một quan niệm cho rằng kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng, quyết định, từ đó rất nhiều sinh viên chạy theo các khóa học này mà bỏ qua việc học kiến thức chuyên môn, là kỹ năng cứng ở trường. Điều đó đúng hay không?

 

 

Trao đổi với học sinh về nhận diện bản thân - Định hướng nghề nghiệp

 

Một cách đúng đắn nhất, kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm đều quan trọng, thiếu một trong hai, bạn rất khó thành công trong công việc. Giả sử như bạn có kỹ năng làm việc nhóm rất tốt, bạn biết lắng nghe, tôn trọng ý kiến người khác, làm chủ cảm xúc khi có xung đột nhưng khi cần góp ý để giải quyết vấn đề, bạn không đủ kiến thức để đưa ra ý kiến của mình, hoặc ý kiến đưa ra không giá trị, thì khi đó kỹ năng mềm tốt cũng không giúp được bạn!

 

Frank Cary – Nguyên CEO của IBM đã từng nói: Một nền tảng học vấn vững chắc, hiểu biết rộng về mọi mặt trong cuộc sống và tính cách cá nhân tốt là những nhân tố quan trọng dẫn đến thành công của bạn.

 

Một trong những cách tốt nhất để giải đáp các vấn đề nêu trên là nhận được sự tư vấn từ những người đi trước, những người mà với sự trải nghiệm thực tế phong phú của mình, họ sẽ giúp bạn định hướng đúng đắn và áp dụng kỹ năng mềm một cách hiệu quả nhất!

 

Trao đổi với học sinh về nhận diện bản thân - Định hướng nghề nghiệp

 

Với 6 kỹ năng cơ bản: Nhận diện bản thân – Định hướng nghề nghiệp; Kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức công việc; Kỹ năng giao tiếp và lắng nghe; Kỹ năng trình bày – thuyết trình; Kỹ năng lãnh đạo nhóm; Kỹ năng tư duy tích cực; nếu các bạn trẻ học và tự rèn luyện mình thì cơ hội sẽ thêm rộng mở trong môi trường kinh doanh ngày càng cạnh tranh như hiện nay.

 

Trường Đào tạo Kinh doanh A.S.K sưu tầm (www.ASK.edu.vn)

Nguồn: Theo Đặng Hồng Quý – cheesegroup.com 

Bình luận:

Bài đọc khác

Lịch khai giảng liên quan

Thông tin đang được cập nhật...

img_lich_kg img_lich_kg img_lich_kg img_lich_kg
  • Dao tao Inhouse
  • Cẩm nang ứng tuyển
  • Trắc nghiệm nhận diện bản thân